Việc thiết kế biệt thựthiết kế nhà phố, luôn có rất nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ và tính toán rất cụ thể để đưa ra thiết kế tiêu chuẩn và phù hợp. Đòi hỏi KTS khi thiết kế phải vô cùng tinh tế và có chuyên môn cao. Kết hợp được các yêu tố như kinh tế gia đình, văn hóa kiến trúc và môi trường khu vực xây dựng mới có được một bản thiết kế biệt thự hay thiết kế nhà phố đạt chuẩn và không mắc các lỗi cơ bản mà gây ra rắc rối nghiêm trọng.

Hôm nay kientrucphongthuy.com sẽ tư vấn cho quý vị về vấn đề là chọn gạch xây dựng cho ngôi nhà với lỗi sai cơ rất cơ bản mà hậu quả khôn lường của các thiết kế non nớt.

Nhà phố của anh Quang ở quận Hai Bà Trưng – Hà Nội. Khi ấy, khu vực này còn là làng xóm, đất của gia đình là hồ cá được lấp, năm 2017 anh Quang cưới vợ nên quyết định xây nhà. Tuy nhiên anh cũng không gom góp được nhiều nên chỉ định làm nhà hai tầng trên diện tích 60 m2.

Dự định sau này có điều kiện, sẽ lên thêm tầng nữa. Bởi vậy anh chỉ thuê thiết kế ngôi nhà 2 tầng.  Ngôi nhà được làm móng ép cọc vì đây là nền đất ao cũ và dự tính sau này sẽ lên tầng 3. Tiền chi cho việc đào móng, đóng cọc là khá nhiều. Bởi vậy, anh Quang muốn thiết kế phải tiết kiệm để giảm chi phí ở các hạng mục khác trong ngôi nhà cho anh.

Mọi tính toán tiết kiệm về chi phí gia đình giao cả cho thiết kế. Khi ngôi nhà được xây dựng lên thì gặp một rắc rối rất lớn ở tường gạch của ngôi nhà. Ngôi nhà được thiết kế chọn loại gạch rỗng lại chất  lượng chưa đạt chuẩn (một điều rất yếu về chuyên môn  thiết kế kiến trúc), theo thiết kế nói riêng về gạch tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng, nhưng chính vì sự non nớt trong chuyên môn họ không thể tính và ngờ đến hậu quả của nó.

Khi anh bắt đầu tiến hành việc treo lắp tivi, tủ bếp, khoan chỗ treo tranh trang trí. Lúc này, anh Quang mới bắt đầu thấy rắc rối từ việc lựa toàn bộ gạch lỗ để xây nhà của mình. Khi thợ treo đồ, tường liên tục bị nứt vỡ do khoan vào phần rỗng của gạch. Với những nơi chỉ cần khoan một vài lỗ, thợ phải căn vào các mạch chỉ. Nhưng với tủ bếp, việc treo lắp khá rắc rối, đội thi công phải thay gạch, vá víu lem nhem.

Về khí hậu khu vực thì luôn ẩm ướt riêng loại gạch rỗng  nung thường không nên thiết kế cho những khu vực này vì rất dễ ẩm mốc và thấm rột.

Hơn nữa còn về phần kết cấu cũng đã tối giản chi phí, vậy ngoài rắc rối trên kết hợp giữa kết cấu và tường gạch yếu thì ngôi nhà của anh khả năng chịu lực sẽ không đủ, rất nguy hiểm. Đây là sai lầm của chủ nhà khi chọn thiết kế chưa đủ chuyên môn thiết kế những ngôi nhà như vậy.

Một ví dụ nhỏ khác về nhà của chị Thảo (quận Đống Đa, Hà Nội) là trường hợp tự xây dựng mà không nhờ đến tư vấn thiết kế cũng gặp rắc rối vì sử dụng gạch lỗ để xây nhà không đúng cách. Chị muốn cơi nới thêm một tầng nữa cho ngôi nhà 2 tầng hiện có. Chị sử dụng gạch lỗ có trọng lượng nhẹ để xây tầng 3.

Xây tường đơn, chị Thảo để một mảng tường gạch mộc trang trí. Tuy nhiên, sau khoảng vài tháng, khi mùa mưa bắt đầu, tường nhà chị Thảo đã có hiện tượng thấm loang lổ. Đặc biệt là khu vực để gạch mộc ở phòng khách, nước chảy thành dòng xuống sàn nhà.

Gạch lỗ đang ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn để xây nhà. Đầu tiên, gạch lỗ có giá thành rẻ hơn khoảng 200-300 đồng một viên so với gạch đặc. Nếu tính trên diện tích tường lớn, gia chủ có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Ngoài ra, gạch có trọng lượng nhẹ, việc vận chuyển tới công trình và lên tầng dễ dàng. Gạch cũng có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Tuy nhiên, loại gạch này cũng có một số nhược điểm để có thể sử dụng loại gạch này cho ngôi nhà của bạn phải có các KTS có chuyên môn cao sẽ phát huy tác dụng mà không mắc phải các lỗi từ nhược điểm của gạch.

Viết bình luận của bạn: